Ship cod là gì? Những điều nhất định phải biết về ship cod

0907 95 93 96

Ship cod là gì? Những điều nhất định phải biết về ship cod

Ship cod là gì

Ship cod là gì

Ship cod là gì? Quy trình ship cod được thực hiện như thế nào? Có nên sử dụng dịch vụ ship cod hay không? Tất cả những thông tin này sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. Nếu muốn tìm hiểu ship cod là gì, đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Ship cod là gì?

Theo thống kê từ ngành vận tải hàng hóa, hầu hết các công ty hoạt động trong lĩnh vực giao hàng và vận chuyển đều có dịch vụ ship cod, thậm chí có nhiều công ty chỉ chuyên cung cấp dịch vụ này. Vậy ship cod là gì? Hình thức ship cod hoạt động như thế nào?

Ship cod là gì

Ship cod là gì

COD là viết tắt của từ Cash On Delivery – Nghĩa là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Khi sử dụng hình thức này, người mua hàng thương mại điện tử sẽ trả tiền trực tiếp cho người giao hàng.

Hoạt động ship cod tại Việt Nam còn có nhiều tên gọi khác như:

 • Dịch vụ chuyển phát nhanh COD
 • Dịch vụ giao hàng nhanh COD
 • Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ,…

Nếu chưa nắm được ship cod là gì, bạn có thể hiểu đơn giản, đây là dịch vụ vận chuyển mà người giao hàng sẽ có chức năng thu hộ số tiền từ khách hàng rồi chuyển về cho shop.

Ví dụ:

Bạn mua một món đồ tại shop A với giá trị là 200k, tiền ship là 20k, shop A sẽ bố trí người giao hàng để phân phối hàng trong thời gian nhanh chóng, khi hàng đến tay, bạn sẽ kiểm tra lại, nếu hài lòng với sản phẩm, bạn cần thanh toán 220k cho shipper (Bao gồm cả tiền hàng và phí giao hàng).

Sau khi nhận tiền, shipper có trách nhiệm đem số tiền 200k lại cho shop để hoàn tất công việc, quy trình này được gọi là ship cod, shipper chính là nhân tố không thể thiếu của dịch vụ này.

Với những thông tin và ví dụ nêu trên, chắc hẳn bạn đã hiểu ship cod la gi, vậy ship cod có ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ship cod có ưu, nhược điểm gì?

Hiện nay, ngành thương mại điện tử đang phát triển khá mạnh mẽ, nhu cầu mua hàng trực tuyến cũng tăng cao, chính vì vậy dịch vụ ship cod được sử dụng ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, bên cạnh hình thức ship cod, khách hàng có thể chọn nhiều hình thức giao nhận hàng khác như:

 • Thanh toán trước 100% tiền hàng
 • Thanh toán 50% tiền hàng

Chính vì vậy, ngoài hiểu được ship cod là gì, bạn cần nắm được ưu, nhược điểm của hình thức này để quyết định có nên ship cod hay không.

1. Ưu điểm

 • Đối với người mua hàng

Ưu điểm của hình thức ship cod là gì đối với người mua hàng?

– Dịch vụ ship cod giao hàng khá nhanh chóng, tiện lợi cho người mua hàng.

– Khách hàng được sờ tận tay và kiểm tra hàng, nếu không ưng ý có thể từ chối nhận hàng.

– Ship cod hạn chế nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân, đặc biệt là thông tin tài khoản ngân hàng.

 • Đối với chủ shop

Ưu điểm của ship cod là gì với những chủ shop online?

–  Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, chưa có độ nhận diện cao trên thị trường thì hình thức ship cod được coi là giải pháp số 1, mang lại độ tin cậy với khách hàng khi tâm lý chung của khách hàng là sợ mẫu mã không đúng với quảng cáo.

–  Với hình thức ship cod, khách mua hàng sẽ yên tâm lựa chọn sản phẩm vì không cần thanh toán trước cho chủ cửa hàng, từ đó giúp lượt mua hàng tăng lên đáng kể.

–  Bên cạnh đó, cửa hàng sử dụng hình thức ship cod còn tiết kiệm được chi phí cho các cổng thanh toán online, góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, nhất là khi vận chuyển hàng hóa Bắc Nam.

2. Nhược điểm

Nếu chưa biết nhược điểm của hình thức ship cod là gì, bạn có thể tham khảo thông tin sau:

 • Đối với khách hàng

–  Nhược điểm duy nhất của hình thức ship cod là gì đối với khách hàng? Chính là khách hàng cần chuẩn bị sẵn tiền mặt để trả cho shipper, vấn đề này đôi khi khá bất cập vì hiện nay chúng ta không giữ nhiều tiền mặt trong người mà chủ yếu sử dụng thẻ ngân hàng.

 • Đối với chủ shop

–  Khi một đơn hàng giao thành công, đơn vị vận chuyển sẽ giữ tiền hàng từ 3 – 7 ngày, phụ thuộc vào chính sách của đơn vị vận chuyển.

–  Để nhận tiền hàng, hai bên cần đối chiếu mã vận đơn, nếu chủ shop làm mất phiếu gửi hàng, chủ shop sẽ không được nhận tiền hàng.

giao hang thu tien tan noi

giao hang thu tien tan noi

Quy trình ship cod thực hiện như thế nào?

Nhìn chung, dịch vụ ship cod được thực hiện như sau:

Bước 1: Người mua đặt hàng với chủ shop (Chưa thanh toán tiền hàng).

Bước 2: Bưu tá đến địa chỉ shop để lấy hàng và đi giao.

Bước 3: Shipper giao hàng đến địa chỉ của người mua

 • Nếu khách đồng ý nhận hàng, shipper sẽ thu tiền và chuyển khoản tiền này cho người bán.
 • Nếu khách từ chối nhận hàng, shipper sẽ chuyển lại món hàng cho shop, quy trình này sẽ mất từ 5 – 7 ngày, nếu khách hàng không chấp nhận trả ship, bên shop cần thanh toán cả phí gửi hàng lẫn phí hoàn hàng cho dịch vụ ship cod.

Trên đây là những thông tin cần biết về vấn đề ship cod, hy vọng với những chia sẻ từ Vận tải Minh Phước, bạn đã biết được ship cod là gì, dịch vụ ship cod hoạt động như thế nào, ship cod có ưu, nhược điểm như thế nào, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất khi chọn hình thức giao nhận hàng.

Thông tin chi tiết các dịch vụ vận chuyển nổi bật tại vận tải Minh Phước:

Buy now